Huyện Hưng Hà tổ chức Khai Mạc Lễ hội Đền Tiên La.

25/4/2010 | 4:49 PM

Sáng ngày 23/4/2010, tại Khu Di tích lịch sử văn hoá Đền Tiên La thuộc 2 xã: Đoan Hùng và Tân Tiến , Ban chỉ đạo lễ hội huyện Hưng Hà đã tổ chức Khai mạc Lễ hội truyền thồng Đền Tiên La năm 2010.

         Tới dự có đồng chí: Phạm Minh Trọng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Lễ hội; Các đồng chí thành viên trong Ban chỉ đạo; lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện cùng đông đảo nhân dân thập phương tham dự. Sau diễn văn khai mạc, đồng chí Phạm Minh Trọng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã đánh trống khai Hội đền Tiên La

 
Đ/c Phạm Minh Trọng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đánh trống khai Hội đền Tiên La

           Đền Tiên La được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1986. Đền Tiên La thờ Bát Nạn Tướng Quân Vũ Thị Thục Nương ( tướng quân phá nạn cho dân - một nữ tướng của Hai Bà Trưng ), đã có công lao to lớn với dân với nước trong cuộc chống giặc ngoại xâm Đông Hán xâm lược nước ta.  Bà đã anh dũng hy sinh tại gò Kim Quy – nay là đền Tiên La, nơi đây diễn ra trận huyết chiến giữa đạo quân của Đông nhung đại tướng quân Vũ Thị Thục với giặc ngoại xâm Đông Hán do Mã Viện cầm đầu. Để tưởng nhớ công ơn của Bát Nạn Tướng Quân Vũ Thị Thục Nương, hàng năm 2 xã Đoan Hùng và Tân Tiến đã tổ chức lễ hội Đền Tiên La ôn lại truyền thống chống giặc ngoại xâm qua các thời kỳ lịch sử của ông cha ta để thế hệ con cháu noi theo. Lễ hội được tổ chức từ ngày 10 đến 20 tháng 3 âm lịch.


Tiết mục văn nghệ của diễn viên Đoàn chèo Thái Bình tại khai mạc Lễ hội

Hàng năm Lễ hội đền Tiên La được mở vào tháng 3 âm lịch từ mùng 10/ 3 tới 20/ 3, ngày 17 và 18/ 3 âm lịch là hai ngày hội chính. Lễ hội được tổ chức rất cẩn thận và chu đáo với nhiều nghi lễ và trò diễn đặc sắc mang đậm tính chất dân gian. Phần lễ gồm có: Lễ Rước nước tế diến ra vào ngày mùng 10 tháng 3, đây là nghi lễ truyền thống không thể thiếu của lễ hội với ý nghĩa để tưởng nhớ lại trận chiến giữa nghĩa quân của Mẫu Bát Nạn với quân giặc ở ngã ba Nông và cuối cùng để giữ trọn khí tiết Bà đã tự kết liễu tại gò Kim Quy (Đền Tiên La ngày nay). Đại Lễ Kỵ Nhật diễn ra vào hai ngày chính hội, là nghi lễ cầu siêu cho Bà với ý nghĩa cúng tế cho linh hồn của Mẫu và song thân của Mẫu được siêu thoát. Lễ Kỳ An là nghi lễ cuối cùng của lễ hội, được diễn ra vào ngày 20 tháng 3, lễ này còn được gọi là Lễ Tạ khóa – Lễ mặn, phần cuối của nghi lễ có đốt đèn trời (trước kia là đốt cây bông, sau này đổi thành đốt đèn trời). Lễ Kỳ An là nghi lễ tạ ơn, cầu an lành tài lộc trong cả năm. Nghi lễ kết thúc cũng là lúc lễ hội kết thúc, mọi người ra về với niềm vui xướng và sự tin tưởng trong năm nay mình sẽ có nhiều măn mắn, hạnh phúc, tài lộc. Phần hội có các trò diễn như trò bơi trải và diễn trận, trò cờ người, vật võ, trọi gà… được tổ chức đan xen với các nghi lễ.

 


Người dân thắp hương tại Đền Tiên La

 

 Hiện nay ở đền Tiên La còn lưu giữ được nhiều đồ tế khí quý giá có giá trị thẩm mỹ cao có niên đại từ thời Lê, các tài liệu như thần tích và sắc phong thần thời Lê đến thời Nguyễn, bia đá, minh chuông đều có giá trị lịch sử quý giá. Với những giá trị lịch sử và vị trí cũng như với lối kiến trúc độc đáo, lễ hội đền Tiên La diễn ra hàng năm tại 2 xã Tân Tiến và Đoan Hùng đã thu hút đông đảo du khách thập phương về tham quan và dự lễ ./.


Trong ngày khai mạc, hàng nghìn khách thập phương đã về dự lễ hội Tiên La

Ảnh 5: Khu hậu cung đền Tiên La

Di tích và lễ hội Đền Tiên La là di sản văn hóa vô cùng quá giá với nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, tâm linh cần được gìn giữ, bảo tồn vào phát huy. Để cho  Khu di tích lịch sử văn hoá quốc gia đền Tiên La  mãi là niềm tự hào của không chỉ nhân dân huyện Hưng Hà - miền quê  " Địa Linh Nhân Kiệt ",  mà đó còn là niềm tự hòa của cả dân tộc ta./.


Bài và Ảnh: Văn Học

Đài Phát Thanh Hưng Hà


Tin bài mới hơn
Tin bài cũ hơn
Đ/c Bí thư HU phát biểu định hướng phát triển kinh tế - xã ...
Danh sách video clips
Văn bản chỉ đạo của huyện
Tin tức đọc nhiều
Quảng cáo
Liên kết website
Lượt người truy cập
Tổng lượt người truy cập : 3766067
Đang Online : 16

 

 

UBND HUYỆN HƯNG HÀ
Địa chỉ: Thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3861.237 Fax (036).3861.238 E-mail: ubndhungha@thaibinh.gov.vn
website: www.hungha.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Hồng Chuyên
Bản quyền © thuộc về UBND huyện Hưng Hà. All right reserved